Tin tức

Thanh niên Châu Á – Thái Bình Dương chung tay phòng, chống tham nhũng

image_pdfimage_print

Phong trào thanh niên vì minh bạch tại Châu Á

Năm 2015, tổ chức thành viên của Minh bạch Quốc tế (TI) tại Campuchia (TI-C), Hướng tới Minh bạch (TT) và các thành viên khác của TI trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã tổ chức hội trại quốc tế với tên gọi “Trao quyền cho thanh niên vì minh bạch và liêm chính”.

33 đại diện thanh niên Châu Á tham gia hội trại, trong đó có năm bạn trẻ Việt Nam với sự hỗ trợ của TT và 28 thanh niên đến từ Campuchia, Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Pakistan và Phillipines.

Các bạn đã được học hỏi và truyền cảm hứng bởi các chuyên gia của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc và các tổ chức thành viên quốc gia của TI, đồng thời được trang bị kiến thức, kĩ năng và những công cụ hữu ích để áp dụng trong hoạt động phòng, chống tham nhũng.

Thanh niên được va chạm với các chủ đề tưởng chừng ‘khó nhằn’ như nhân quyền, quản trị, cho tới những chủ đề quen thuộc hơn như vai trò của thanh niên, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Tất cả các nội dung đều được chuyên gia truyền tải hiệu quả bằng phương pháp thảo luận nhóm, đóng kịch và mô phỏng.

“Trải nghiệm sự khác biệt về văn hóa và bối cảnh chính trị giúp tôi có cách nhìn đa chiều về phòng, chống tham nhũng và rút ra những bài học để áp dụng cho dự án của thanh niên Việt Nam. Tôi cũng đã học hỏi được rất nhiều ý tưởng từ bạn bè và học được tác phong làm việc và ứng xử phù hợp trong môi trường quốc tế.”

– Lê Nhật Ý, 20 tuổi, đại diện đến từ Việt Nam.

Một thành công quan trọng của hội trại là sự ra đời “Phong trào thanh niên vì minh bạch tại Châu Á” (Youth Movement for Transparency in Asia – YMTA). YMTA là diễn đàn dành cho giới trẻ, nơi thanh niên chung tay hành động để thúc đẩy sự minh bạch và liêm chính trong khu vực.

Pic 02 - Group presenting

“Các bạn trẻ tham gia hội trại thể hiện sự xuất sắc và tinh thần xây dựng rất cao. Họ đặt rất nhiều câu hỏi và bày tỏ sự quan tâm đối với việc phát triển các dự án và sáng kiến khả thi tại đất nước của họ.”

– Annette Kleinbrod, Chương trình huy động sự tham gia của người dân, Minh bạch Quốc tế.

Dự án Humans of Integrity: Lan toả giá trị liêm chính

Với khoản hỗ trợ ngân sách từ ban tổ chức hội trại quốc tế, các nhóm thanh niên của mỗi nước tham dự hội trại đã xây dựng sáng kiến riêng để triển khai tại quốc gia của mình.

Khi trở về nước, năm bạn trẻ trong đoàn Việt Nam đã tiến hành dự án Humans of Integrity – sưu tầm và chia sẻ những câu chuyện có thật từ cuộc sống, để lan toả giá trị liêm chính trong thanh niên Việt Nam.

Bằng lối kể chuyện giản dị, chân thành, Humans of Integrity đã gặt hái được nhiều thành công và tiếp tục nhận được sự tin tưởng của nhiều quỹ hỗ trợ sáng kiến thanh niên trong giai đoạn 2015 – 2016.

Một sản phẩm truyền thông của Humans of Integrity, với sự hỗ trợ của Quỹ sáng kiến “Người khởi xướng”, “[email protected] Vietnam” và TT.

Bài viết này được đăng trên website của TT lần đầu vào ngày 28/1/2015.