Đối tác chính phủ mở OGP, Sự kiện, Tin tức

Hội thảo trực tuyến về thu hồi tài sản tham nhũng

image_pdfimage_print

Ngày 24-25 tháng 11 năm 2020, tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) phối hợp cùng Khoa Luật- Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) và Đại học Cork, Ai-len tổ chức hội thảo trực tuyến về chủ đề thu hồi tài sản tham nhũng. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế; đại diện các cơ quan phòng, chống tham nhũng Việt Nam; Đại sứ quán Cộng hòa Séc, Đại sứ quán Pháp, và một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phó Đại sứ Cộng hoà Séc tại Việt Nam, đại diện Khoa Luật, và Giám đốc TT

Hội thảo nhằm tìm hiểu những khó khăn, thách thức ở Việt Nam và trên thế giới trong việc thu hồi tài sản tham nhũng; các bài học kinh nghiệm và giải pháp có thể áp dụng để tháo gỡ những khó khăn đó. Hội thảo cũng là cơ hội để kết nối các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng nói chung và thu hồi tài sản tham nhũng nói riêng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe tham luận của chuyên gia quốc tế đến từ UNDP, WB, OGP, Liên minh các tổ chức thúc đẩy thực thi Công ước của LHQ về chống tham nhũng (UNCAC Coalition), và tham luận của đại diện Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ. Hội thảo cũng nghe phần trình bày, chia sẻ kinh nghiệm của đại diện một số văn phòng tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) trên thế giới như TI-EU, TI-Pháp, TI-Séc. 

Các tham luận và thảo luận tại Hội thảo tập trung vào những khía cạnh quan trọng của vấn đề thu hồi tài sản như các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế; vai trò của xã hội dân sự và hợp tác quốc tế; thực tiễn xử lý vấn đề thu hồi tài sản ở một số nước trong khu vực và trên thế giới như Canada, Indonesia, Ai-len, Trung Quốc.

Chuyên gia quốc tế tham luận

Hội thảo là một trong những hoạt động của TT nhằm thúc đẩy sáng kiến đối tác chính phủ mở (OGP) ở Việt Nam, do Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội và Bộ Ngoại giao Cộng Hòa Séc tài trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *