Liêm chính thanh niên

Thanh niên có thể hiểu biết hơn về liêm chính trong kinh doanh

image_pdfimage_print

Thanh niên và liêm chính trong kinh doanh

Hội thảo Thanh niên về Liêm chính trong Kinh doanh do Đại học Anh quốc tại Việt Nam (BUV), Hướng tới Minh bạch (TT) và Youth Box Channel đồng tổ chức năm 2014.

40 bạn trẻ  – những người rất có thể sẽ trở thành giám đốc các doanh nghiệp trong tương lai đã có một ngày đồng hành cùng đương kim lãnh đạo của các doanh nghiệp và tổ chức cam kết thực hiện và thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh.

Các bạn được tìm hiểu về các nguy cơ tham nhũngliêm chính trong kinh doanh khi trao đổi với các chuyên gia khách mời và tham gia vào các hoạt động.

IMG_9948-002

David Priestly – Giám đốc điều hành Rolls-Royce Việt Nam mở đầu chương trình bằng công thức ICE-TEA hay là cách Rolls-Royce thực hiện kinh doanh liêm chính tại Việt Nam.

Hiểu về liêm chính trong kinh doanh

Các vị khách mời chia sẻ cách định nghĩa đơn giản và chính xác về minh bạch, liêm chính và tham nhũng, phân tích môi trường kinh doanh tại Việt Nam và giúp các bạn trẻ xác định những nguy cơ tham nhũng khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời gợi ý những giải pháp phù hợp.

“Hội thảo này đã giúp thanh niên hiểu được quan điểm của các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Trước kia, mình cho rằng tham nhũng tồn tại là điều hiển nhiên và chấp nhận sống chung với nó. Giờ thì mình hiểu rằng bản thân có thể hành động để thay đổi.”

– Hoàng Anh, Sinh viên  Đại học Hà Nội.

3

Các khách mời chuyên gia chia sẻ kiến thức và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ

Đặng Ngọc Anh – Điều phối viên Chương trình Thanh niên của Live & Learn cùng ba vị diễn giả trao đổi với các bạn trẻ về sự tham gia của thanh niên để ủng hộ và thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh. Ngọc Anh tin rằng khi các bạn trẻ cùng chung sức hành động, họ sẽ có được tiếng nói mạnh mẽ hơn và tạo nên những ảnh hưởng đáng kể.

Ông Saman Bandara – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Kế toán Pháp lý, Ernst & Young Việt Nam khẳng định: Giáo dục là chìa khóa để tăng cường nhận thức của doanh nghiệp và mạng lưới làm việc của họ, để thay đổi tình trạng tham nhũng.

Ngay trong hội thảo, khi được hỏi về việc thực hiện liêm chính trong kinh doanh của Rolls & Royce tại Việt Nam, ông David đã tự hào giới thiệu cuốn “Hộ chiếu liêm chính” đề rõ lời cam kết thực hiện liêm chính của cán bộ, nhân viên trong công ty của ông. Các nhân viên của Rolls & Royce đều có cuốn hộ chiếu bên người. Câu chuyện này đã gây ấn tượng mạnh với các bạn trẻ tham dự.

Giải pháp để kinh doanh liêm chính

Phần thu hút các bạn trẻ nhiều nhất là tiết mục đóng vai. Mỗi nhóm thanh niên đều nhận được một kịch bản tình huống về các hành vi tham nhũng có thể xảy ra trong kinh doanh. Bằng cách diễn lại các tình huống và đưa ra giải pháp của riêng mình, các bạn có thể hiểu rõ hơn về tham nhũng và hình dung ra cách ứng xử phù hợp.

Mình đã từng nghĩ tham nhũng là vấn đề rất vĩ mô. Tuy nhiên những tiểu phẩm này giúp mình nhận ra tham nhũng có thể là những tình huống rất đời thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”.

– Hoàng Thị Thanh, người nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Sau mỗi phần trình diễn, ban giám khảo đều phân tích tình huống tham nhũng và gợi ý giải pháp để phòng tránh.

Role play-003

Các bạn trẻ thảo luận và trình bày các giải pháp khả thi ngăn chặn nguy cơ tham nhũng

Khi nền kinh tế của Việt Nam hội nhập với thị trường thế giới, việc học hỏi những chuẩn mực quốc tế trong kinh doanh, đặc biệt là các giải pháp ngăn chặn nguy cơ tham nhũng, trở thành yêu cầu quan trọng đối với thanh niên. Có được các kiến thức này, các bạn sẽ có cơ hội lớn hơn để làm việc tại những công ty hàng đầu của thế giới, và dẫn dắt doanh nghiệp của Việt Nam tiến vào thị trường quốc tế.

– Ông Phạm Ánh Dương, Quản lý chương trình Liêm chính trong kinh doanh, TT.