Liêm chính thanh niên, Press Release, Tin tức

Nhìn lại hành trình Vườn Ươm Liêm Chính 2018, khoá học mùa hè: Thanh niên Việt Nam chung tay hành động thúc đẩy liêm chính & đầy lùi tham nhũng

image_pdfimage_print

Vietnam Integrity School – VIS 2018 (Khóa học mùa hè) đã chính thức khép lại với thật nhiều cảm xúc cho 44 bạn trẻ đến từ mọi miền tổ quốc Việt Nam.  44 Viser – 44 gương mặt đại diện cho thế hệ thanh niên trẻ Việt Nam khát khao kiến thức & hoài bão thay đổi xã hội tốt đẹp hơn đã cùng trải nghiệm một không gian học tập khác biệt về Liêm Chính từ 25 đến 29/7/2018 ở Hà Nội.

Đến với VIS 2018, các Viser không những có cơ hội được học hỏi mà còn có không gian để tự do biểu đạt ý kiến về nhiều khía cạnh của liêm chính, từ liêm chính trong cuộc sống hàng ngày, trong gia đình, nhà trường, nơi làm việc đến những kiến thức vĩ mô hơn như Nhà nước liêm chính hay Hệ thống liêm chính quốc gia. “Liêm chính là chọn làm điều đúng chứ không chọn làm điều dễ” (Chia sẻ VISer 2018), hay “Trước khi tham gia VIS em nghĩ liêm chính là cái gì rất xa vời và là việc của nhà nước, nhưng VIS đã giúp em hiểu liêm chính thực ra là giá trị hết sức gần gũi với mỗi cá nhân, liêm chính là làm những điều thành thật với chính mình” (Tùng VISer 2018). Hay một VISer khác chia sẻ như sau “Hoá ra nhà nước liêm chính thật dễ hiểu, nhà nước liêm chính là nhà nước mà ở đó có các quan chức và nhân viên ngay thẳng và trong sạch”.

Trải qua 5 ngày học tập sôi nổi, các bạn trẻ cũng đã nhìn nhận rõ hơn về vai trò của thanh niên trong việc thực hành, thúc đẩy liêm chính và mối quan hệ của liêm chính với phòng chống tham nhũng. Với sự hướng dẫn của các giảng viên và cố vấn chuyên môn, 9 tiểu dự án về Liêm chính trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, hành chính công,.. đã được các bạn khởi xướng:

  1. Tôi đi bệnh viện

Tôi đi bệnh viện là một ý tưởng của nhóm các bạn trẻ quan tâm tới lĩnh vực y tế với trăn trở “làm sao để thủ tục bệnh viện không còn là nỗi lo đối với các bệnh nhân”. Dựa trên quan sát thực tế về những khó khăn người bệnh gặp phải khi đến thăm khám tại bệnh viện K Tân Triều, các bạn trẻ đã đề xuất dự án cung cấp kiến thức nền tảng về thủ tục hành chính ở các bệnh viện công bằng cách kết hợp kênh online (hướng dẫn về quy trình thủ tục được video hoá và công cụ mạng xã hội) và offline (sử dụng infographic để hướng dẫn người dân về quy trình dễ hiểu hơn , đồng thời kết hợp với “hộp thư góp ý” và kết nối với các NGOs, nhóm công tác xã hội tại bệnh viện để tư vấn tại chỗ cho bệnh nhân).

  1. Tôi lên tiếng

Được khởi xướng bởi 2 cô gái đến từ Dak Lak, “Tôi lên tiếng” là cuộc thi hùng biện, thuyết trình về chủ đề Liêm chính đầu tiên dành cho học sinh, sinh viên tại khu vực Tây Nguyên. Với mong muốn truyền cảm hứng cho thanh niên dám nói lên tiếng nói của mình về vấn đề quay cóp, thiếu trung thực học đường, 2 Visers đã quyết tâm tạo một dấu ấn tích cực trên chính quê hương mình.

  1. Boardgame Liêm chính

Boardgame Liêm chính là phiên bản sáng tạo của các dạng board game nhập vai phổ biến như Ma sói, cờ Tỷ phú…, được lồng ghép kiến thức liêm chính cho mục đích giáo dục, nâng cao nhận thức của các bạn sinh viên trên địa bàn thành phố HCM. Thay vì tiếp cận chủ đề Liêm chính một cách học thuật và khô khan, các bạn trẻ mong muốn thông qua các trò trơi chương tác đóng vai, ý nghĩa của liêm chính sẽ được chuyển tải một cách lí thú, thiết thực qua tình huống và thu hút sự tham gia nhiệt tình của nhiều bạn trẻ.

  1. Tủ sách Liêm chính

Sau thành công của dự án giáo dục về Liêm Chính tại trường tiểu học Ái Linh 2017, Tủ sách của em là bước tiếp theo trong dự án, với mong muốn các em nhỏ tại trường tiểu học Ái Linh sẽ có một thư viện riêng để tìm hiểu, học tập về những nhân vật liêm chính, dung cảm trong lịch sử mà các em đã có cơ hội được giới thiệu trong các buổi học về chủ đề Liêm Chính trước đó..

  1. Tiếng nói của em

“Tiếng nói của em” là dự án mang sứ mệnh nâng cao nhận thức,thay đổi thái độ của các em thiếu niên về chủ đề Liêm chính trong cuộc sống được triển khai như một khoá học kĩ năng. Tiếng nói của em với mong muốn rèn luyện cho trẻ sự tự tin và dung cảm bày tỏ quan điểm ý kiến của mình, dám lên tiếng bảo vệ lẽ phải dù trong hoàn cảnh nào. Khoá huấn luyện kéo dài trong 1 ngày, gồm 3 phần quan trọng: Kiến thức liêm chính, kĩ năng thuyết trình, & thực hành video chia sẻ câu chuyện của chính mình. “Tiếng nói của em”hy vọng sẽ tạo ra những giá trị cộng đồng tích cực tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

  1. Hiểu thủ tục – Giảm chi phí

Các quy trình xin giấy tờ, thủ tục ở các địa phương, xã huyện chưa bao giờ đơn giản đối với người dân. Do thiếu kiến thức về  các bước để xin giấy tờ cũng như không hiểu rõ vai trò và nhiệm vụ của các phòng ban ở địa phương, nhiều người dân trong quá trình đi xin dấu công chứng, làm giấy khai sinh, chuyển đổi chỗ ở… gặp nhiều khó khăn và thậm chí phải trả “chi phí” để được hoàn thiện hồ sơ.

Hiểu thủ tục – Giảm chi phí là dự án mong muốn thay đổi thực trạng này ở Huế, thông qua việc xuất bản sổ tay ấn phẩm quy trình hoàn thiện một số thủ tục phổ biến cho người dân.

  1. Green School – Trường học xanh

Ở Quảng Nam, Đà Nẵng, ở một số trường tiểu học và cấp 2, việc dọn vệ sinh lớp học được thực hiện bởi chính các em học sinh. Tuy nhiên, các em chưa có ý thức phân loại rác. Bạn Trí – học viên Vis 2018 đã đề xuất một mô hình thu gom, phân loại các loại rác tại trường tiểu học để giúp các em học sinh quen với ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh và tài sản công cộng.

  1. Liêm chính, tôi và bạn

Là dự án giáo dục do bạn Hồng Trang – Viser 2018 đề xuất triển khai cho 30 bạn học sinh THPT tại trường phổ thông năng khiếu dân tộc thiểu số tỉnh Trà Vinh với mong muốn nâng cao hiểu biết, nhận thức của các bạn.Từ đó, xây dựng cộng đồng 30 bạn học sinh người Khmer đóng vai trò mầm ươm nòng cốt, hiểu giá trị và ý nghĩa của Liêm chính, từ đó lan toả giá trị Liêm chính tới nhiều học sinh, sinh viên hơn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

  1. Liêm chính thiếu nhi

Khởi xướng bởi 2 Visers đến từ dân tộc Mường, dự án Liêm chính thiếu nhi hướng đến lan tỏa tinh thần liêm chính cho các em vào thiếu nhi, độ tuổi từ 6 đến 13 tại thôn Giầu Cả, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước, Thanh Hóa; qua đó mong muốn ảnh hưởng tích cực đến phụ huynh và cán bộ trong cộng đồng thôn xã về chủ đề Liêm Chính.

Sau khi các bạn học viên hoàn thiện về mặt ý tưởng và gửi lại bản đề xuất dự án cụ thể cho chương trình, TT sẽ lựa chọn những dự án phù hợp nhất để hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn. Hứa hẹn những giá trị liêm chính sẽ tiếp tục được lan toả trên khắp cả nước trong thời gian tới.

Vườn Ươm Liêm Chính – Vietnam Integrity School là khoá học giáo dục về Liêm Chính đầu tiên tại Việt Nam được phát triển bởi tổ chức Hướng Tới Minh Bạch (Towards Trandsparency – TT) và được Đại Sứ Quán Ai-Len tài trợ. VIS 2018 – khoá học mùa hè là khoá thứ 2 được tổ chức, tiếp nối thành công của VIS 2017.

44 hạt mầm Liêm chính đã chính thức tốt nghiệp VIS 2018 – Khoá học mùa hè. Mặc dù khóa học đã kết thúc nhưng hành trình lan tỏa giá trị Liêm chính tới cộng đồng của các bạn mới chỉ bắt đầu. TT mong các bạn trẻ hãy luôn tin vào chính mình, vào sức trẻ của mình & cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội.