Tin tức

Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) tham dự Hội nghị Thượng đỉnh OGP Toàn cầu lần thứ 5 tại Tbilisi, nước cộng hoà Georgia

image_pdfimage_print

Phòng, chống tham nhũng, sự tham gia của người dân và dịch vụ công là ba vấn đề chính được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Chính phủ mở lần thứ 5, diễn ra từ 17-19/7/2018 tại Tbilisi, nước cộng hoà Georgia. Tham dự sự kiện có hơn 2.000 đại biểu đại diện cho chính phủ, xã hội dân sự và các khu vực khác đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay từ khi được thành lập năm 2011, Chính phủ mở (OGP) đã nhanh chóng trở thành một diễn đàn quốc tế hàng đầu, nơi các chính phủ và xã hội dân sự làm việc cùng nhau để thúc đẩy chính phủ mở và trách nhiệm giải trình.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) giữ vai trò chính trong các nội dung thảo luận về chủ đề phòng, chống tham nhũng. Tại Hội nghị, Chủ tịch TI, bà Delia Ferreira Rubio kêu gọi các quốc gia cam kết và hành động nhiều hơn nữa để thúc đẩy chính phủ mở và phục vụ người dân tốt hơn. 15 TI chapters đến từ nhiều quốc gia đã tham dự sự kiện này.

TT đã tham dự và phát biểu tại hội nghị về việc cần phải tạo thêm không gian thảo luận tại các sự kiện OGP quốc tế cho các nước chưa phải là thành viên của OGP như Việt Nam cũng như cần phải hỗ trợ các nước này nhiều hơn nữa trong những nỗ lực tăng điểm thành viên hợp lệ của họ, đặc biệt trong các lĩnh vực còn nhiều thách thức như sự tham gia của người dân và công khai tài sản.

Theo tính toán, năm tới, điểm hợp lệ của Việt Nam sẽ được cải thiện do điểm số của tiêu chí “Minh bạch Tài khoá” sẽ tăng sau khi hai tài liệu ngân sách quan trọng đã được Bộ tài chính công bố đúng thời điểm. TT sẽ thông báo cho Đơn vị Hỗ trợ của OGP về sự thay đổi này để cơ quan này sẽ cập nhật kịp thời điểm số cho Việt Nam.