Liêm chính thanh niên, Press Release, Sự kiện, Tin tức

Lễ công bố Kết quả Khảo sát về Liêm chính trong Thanh niên Việt Nam (YIS 2019)

image_pdfimage_print

Lễ công bố Kết quả Khảo sát về Liêm chính trong Thanh niên Việt Nam (YIS 2019) vừa diễn ra vào ngày 10/09/2019 tại Hà Nội và hai ngày sau đó tại TP. Hồ Chí Minh. Hơn 120 đại biểu đã tới tham dự hai sự kiện, bao gồm đại diện của các cơ quan nhà nước (Thanh tra Chính phủ, Ban Nội chính trung ương), các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, cùng các phóng viên báo chí, biên tập viên truyền hình. Đặc biệt, sự kiện thu hút sự tham gia của rất đông thanh niên – nhóm đối tượng của Khảo sát YIS.

Khảo sát YIS 2019 tìm hiểu nhận thức của giới trẻ về liêm chính và những thay đổi theo thời gian liên quan đến trải nghiệm cụ thể và những thách thức họ gặp phải khi áp dụng giá trị này trong đời sống hàng ngày. Đây là lần thứ 3 khảo sát được thực hiện tại Việt Nam, sau các khảo sát năm 2011 và 2014. Dữ liệu được thu thập từ ngày 2 tháng 10 đến ngày 2 tháng 12 năm 2018 thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 1.175 thanh niên (độ tuổi 15- 30) và 465 người lớn tuổi (độ tuổi 31- 55) tại 12 tỉnh, thành mang tính đại diện trong cả nước. Việc thu thập dữ liệu được thực hiện bởi công ty Nghiên cứu Đông Dương- Indochina Research. Phần phân tích số liệu do Hướng tới Minh Bạch thực hiện với sự tham gia của các chuyên gia phản biện độc lập. Khảo sát 2019 được tài trợ bởi Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương Việt Nam.

Mở đầu buổi lễ là phần phát biểu của bà Elisa Cavacece, Phó Đại sứ Ireland. Tiếp đó, ông Chris Levon, Cố vấn cấp cao của TT, Điều phối nghiên cứu, và bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc của TT trình bày phương pháp nghiên cứu, kết quả nổi bật, và khuyến nghị từ khảo sát. Cuối cùng là phần Thảo luận và Hỏi đáp, nơi các khách mời chia sẻ quan điểm, ý kiến xung quanh khảo sát, và mở rộng thảo luận tới các đại biểu tham gia hội thảo.

Tại Hà Nội, phần toạ đàm được điều phối bởi ông Lê Quang Bình, Chủ tịch Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG). Các khách mời gồm có: ông Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, thành viên Ban Cố vấn TT; ông Nguyễn Quốc Văn, Viện trưởng, Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ; em Phạm Trà My, Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội; và đại diện nhóm nghiên cứu (ảnh đầu bài).

Lễ Công bố tại TP. Hồ Chí Minh

Tại TP. Hồ Chí Minh, phần toạ đàm được điều phối bởi ông Phạm Quốc Lộc, nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen, Giảng viên Đại học RMIT, cùng sự tham gia của các khách mời: bà Bùi Trân Phượng, Sáng lập viên, NES Education; ông Phạm Trường Sơn, Phó Giám đốc, Trung tâm Phát triển Cộng đồng LIN; chị Hồ Thị Phương, Sinh viên Đại học Tây Nguyên; và đại diện nhóm nghiên cứu.

Báo cáo YIS 2019 có thể được tải về tại: 

Báo cáo Tóm tắt: Tiếng Việt Tiếng Anh

Báo cáo Đầy đủ: Tiếng Việt Tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *