Kết quả nổi bật, Liêm chính thanh niên, Press Release, Sự kiện, Tin tức

Hành trình Ươm mầm Giá trị Liêm chính tại VIS 2019

image_pdfimage_print

Nơi tụ họp của những hạt giống mang tên “nhân tố thay đổi”

Tháng 9/2019, Khóa học Vườn ươm liêm chính (Vietnam Integrity School) – VIS 2019 đã chính thức tuyển sinh với chủ đề “Người làm vườn” – nhằm truyền tải thông điệp: Mỗi thanh niên là một người gieo và nuôi dưỡng hạt mầm liêm chính trong xã hội. Sau 3 tuần tuyển sinh, VIS 2019 đã nhận được tổng cộng 288 hồ sơ và tuyển chọn được 54 học viên đến từ 18 tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Ngày 1/11/2019, VIS 2019 chính thức khai giảng. Học viên VIS 2019 toát lên sự đa dạng từ tuổi tác, xuất thân, nghề nghiệp, tới bản dạng. Mỗi sự khác biệt đều tạo nên sự đa sắc cho khóa học. Quan trọng hơn hết, tất cả những người làm vườn ở đây đều có một điểm chung, đó là mong ước về một xã hội đáng sống và ươm sẵn trong mình “hạt giống liêm chính”.

Các học viên VIS 2019 chụp ảnh cùng Đại sứ Ireland tại Việt Nam và các giảng viên khoá học.

Tri thức và hành trình gieo hạt liêm chính

Khóa học này vốn được thiết kế với 3 tầng nội dung để giúp học viên nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về liêm chính, từ đó được truyền cảm hứng hành động. Ở tầng nền tảng, học viên được trang bị kiến thức và kỹ năng để có thể tự lý giải các lựa chọn liêm chính/không liêm chính trong cuộc sống. Tầng này gồm các môn học: Liêm chính và các khái niệm liên quan, Các yếu tố ảnh hưởng tới hành vi liêm chính, và Liêm chính & Gia đình. Sau đó, học viên khám phá các biểu hiện của liêm chính trong các lĩnh vực khác nhau qua chia sẻ của các chuyên gia: Bối cảnh chung, ngành giáo dục, hệ thống chính trị quốc gia, dịch vụ công, và các tác nhân phi nhà nước. Ở tầng thứ ba – tầng hành động, học viên cùng nhau tư duy và phát triển các ý tưởng để thúc đẩy liêm chính trong xã hội. Ở tầng này, học viên tham gia toạ đàm với đại diện cơ quan báo chí và các tổ chức xã hội, cũng như tìm hiểu các kết quả nghiên cứu mới nhất về liêm chính trong thanh niên. Bên cạnh các môn học, học viên cũng được trang bị các kỹ năng tư duy phản biện và quản lý dự án.

Giảng viên và khách mời tại VIS 2019 là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực liêm chính, phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam, cũng như các giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội, nhà báo có uy tín, kinh nghiệm và là tấm gương thực hành liêm chính trong xã hội.

Tại VIS, học viên không chỉ học thụ động từ giảng viên, khách mời, mà trực tiếp tham gia vào thảo luận, tranh luận với giảng viên và bạn học. Như vậy, học viên không chỉ tiếp nhận tri thức từ giảng viên mà còn từ chính những người bạn của mình. Ở VIS, hoạt động trao đổi luôn diễn ra sôi nổi, những vấn đề từ kinh tế, xã hội, văn hóa được đề cập qua các câu chuyện cùng ví dụ thực tế.

Học viên làm chủ lớp học và trực tiếp tham gia vào bài giảng qua hoạt động thảo luận, bài tập nhóm.

Thuyên suốt 4.5 ngày học, học viên chia sẻ nhiều câu chuyện, trải nghiệm, suy tư về liêm chính trong cuộc sống. Cuối mỗi ngày học, học viên cùng nhau ghi lại những điều mình tâm đắc vào những chiếc lá của “cây liêm chính”. Vào ngày học cuối, học viên cùng lắp “rễ” cho cây, là những giá trị các bạn chọn sẽ mang theo, như “nhân phẩm”, “cá nhân liêm chính”, “dũng cảm”. Học viên cũng dán “quả” là những cam kết liêm chính cá nhân của mình. 

Các hạt mầm “liêm chính” mà VISer 2019 gieo trồng và chăm sóc từ đầu khoá đã đâm chồi .

Học mà chơi, chơi mà học

Mặc dù kiến thức trong 4.5 ngày học khá nặng và bao quát nhiều vấn đề, VIS  luôn tràn ngập tiếng cười. Tới VIS, các học viên được chia nhà ngẫu nhiên qua hạt giống được tặng, sau đó, các bạn sinh hoạt theo nhà và kết nối với nhau qua các “nhiệm vụ nhà” như sắp xếp lớp học, khởi động lớp đầu giờ, chia sẻ hành trình VIS tại bế giảng. Trên lớp, các bài tập, hoạt động nhóm thúc đẩy học viên tương tác ngoài “nhà” và kết nối với nhau. Học viên VIS 2019 có khiếu hài hước, khả năng sáng tạo, và sự sâu sắc đặc biệt, những phần biểu diễn của các bạn tại khai giảng và bế giảng đã khiến người xem vô cùng thích thú, ấn tượng, và xúc động. VIS 2019 kết thúc trong tiếng cười giòn tàn và cả những giọt nước mắt hạnh phúc qua những màn trình diễn khó quên của những người làm vườn.

Một hoạt động khởi động lớp học do học viên tự tổ chức.

VIS 2019 đã kết thúc, TT hy vọng rằng kết thúc này là khởi đầu đẹp cho hành trình liêm chính của các học viên, và hãy nhớ rằng chúng ta không hề đơn độc trên hành trình ấy. Xin kết bài bằng một cam kết của các học viên trong bế giảng: “Hãy trở thành những anh hùng thường nhật vì một xã hội Việt Nam đáng sống”. 

Góp phần thực hiện Chỉ thị 10 CT-TTg về việc đưa nội dung Phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013-2014, từ năm 2017 TT tổ chức Khoá học Vườn Ươm Liêm Chính – Vietnam Integrity School (VIS). VIS là khoá học ngắn hạn giáo dục về Liêm Chính đầu tiên tại Việt Nam, kết hợp cả lý thuyết và thực tiễn, với các bài giảng và thực hành xen kẽ, do cán bộ TT phối hợp cùng các chuyên gia độc lập và các chuyên gia, nhà nghiên cứu về phòng chống tham nhũng đến từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế thực hiện. Hằng năm VIS chào đón hàng trăm các bạn trẻ từ khắp các vùng miền trên cả nước tới cùng học tập, thực hành, và thúc đẩy liêm chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *