Đối tác chính phủ mở OGP, Kết quả nổi bật, Sự kiện, Tin tức

Việt Nam lần đầu tiên chính thức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở-OGP

image_pdfimage_print

Ngày 29 – 31/5/2019, Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Nguyễn Quốc Văn, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn đã chính thức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở (Open Government Partnership) tại Ottawa, Canada. Ngoài Thanh tra Chính phủ, đoàn đại biểu liên ngành bao gồm đại diện đến từ Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Quốc Hội, Văn phòng Chính phủ, và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Với mục tiêu đóng góp vào công cuộc phòng, chống tham nhũng và thúc đẩy chính phủ mở, Tổ chức Hướng tới Minh bạch đã hỗ trợ và điều phối chuyến đi này với sự tài trợ của Đại Sứ Quán Phần Lan tại Hà Nội.

Trong suốt ba ngày diễn ra Hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam đã có cơ hội tìm hiểu khái niệm, các giá trị, nguyên tắc của OGP và kinh nghiệm thực tiễn của một số quốc gia thành viên OGP (hiện đã có 79 quốc gia và 20 chính quyền địa phương là thành viên của Sáng kiến này). Thông qua việc tham gia chuỗi các sự kiện với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú về OGP, các thành viên trong đoàn đều có phản hồi tích cực về sáng kiến này như một công cụ hữu hiệu trong phòng, chống tham nhũng, cải thiện chất lượng quản trị công cũng như về triển vọng gia nhập OGP của Việt Nam trong tương lai.

Đoàn đại biểu Việt Nam trao đổi thông tin và tìm hiểm kinh nghiệm với đoàn OGP của Phần Lan

Nhân dịp này, Tổ chức Hướng tới Minh bạch đã tổ chức một sự kiện bên lề để Đoàn đại biểu Việt Nam tiếp xúc xã giao và học hỏi kinh nghiệm tham gia OGP từ đại diện Bộ Tài chính Phần Lan – cơ quan đầu mối thực thi OGP tại quốc gia này. Ngoài ra, Đoàn đại biểu đã có một buổi trao đổi kỹ thuật chuyên sâu với Đơn vị Hỗ trợ Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở (OGP Support Unit) về cơ chế vận hành của OGP và lắng nghe những đánh giá ban đầu từ phía đơn vị này về điều kiện gia nhập OGP của Việt Nam. Kết thúc các phiên làm việc, đại diện Bộ Tài chính Phần Lan và Đơn vị Hỗ trợ Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở cho biết họ sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ kỹ thuật cần thiết trong tương lai trong  quá trình Chính phủ Việt Nam hướng tới Chính phủ mở.

Theo Đơn vị Hỗ trợ OGP chia sẻ, Việt Nam hiện mới chỉ đạt 8/16 điểm tối đa và cần thêm ít nhất 4 điểm để gia nhập OGP

Hội nghị Thượng đỉnh OGP là sự kiện có quy mô toàn cầu được tổ chức thường niên bởi chính phủ quốc gia giữ vai trò chủ tịch luân phiên của Ban chỉ đạo OGP. Trong giai đoạn 2018 – 2019, Chủ tịch Ban chỉ đạo OGP do Chính phủ Canada đảm nhiệm. Năm nay, Hội nghị Thượng đỉnh OGP đã đón tiếp hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới tới tham dự, bao gồm các chính phủ, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, và cơ quan thông tấn, truyền thông. Vui lòng tham khảo thêm thông tin về Hội nghị Thượng định OGP 2019 tại đây.

Ra đời năm 2011, Đối tác Chính phủ mở (OGP) là một nỗ lực quốc tế tự nguyện nhằm đạt được những cam kết cụ thể từ các chính phủ trong việc thúc đẩy minh bạch, khuyến khích sự tham gia của người dân, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tăng cường sự lắng nghe và tính phản hồi của chính quyền đối với người dân. Khi tham gia vào OGP, các quốc gia sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới công dân của mình cũng như cộng đồng quốc tế về sự cam kết của quốc gia đó trong việc tăng cường tính mở, tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và quyết tâm chống tham nhũng để hướng đến một quốc gia thịnh vượng. Để biết thêm thông tin về OGP và tính khả thi của Việt nam gia nhập OGP, tham khảo Tài liệu chính sách do Hướng Tới Minh Bạch biên soạn tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *