Tin tức

Tăng cường sự tham gia của người dân trong phòng, chống tham nhũng

image_pdfimage_print

Ngày 9 tháng 12 năm 2014 – Ngày Quốc tế phòng, chống tham nhũng, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức cuộc tọa đàm “Chung tay phòng chống tham nhũng vì sự phát triển”.

Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: Đây là lần đầu tiên Thanh tra Chính phủ tổ chức tọa đàm về phòng, chống tham nhũng với cách tiếp cận mới, tạo điều kiện để các chuyên gia trong nước và quốc tế đưa ra những đánh giá độc lập về tình hình tham nhũng ở Việt Nam đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng quốc tế.

Tham gia tọa đàm, bà Đào Nga, Giám đốc điều hành Tổ chức Hướng tới minh bạch (TT), cho rằng: Bản chất của tham nhũng rất tinh vi và phức tạp, không thể chỉ dựa vào bộ máy nhà nước để chống tham nhũng. TT đề xuất cần thúc đẩy sự tham gia của người dân vào công cuộc phòng, chống tham nhũng. Người dân vừa là nạn nhân, chịu tác động trực tiếp và nhiều nhất bởi tham nhũng, nhưng đồng thời cũng là tác nhân khi có tới 30% người dân được hỏi thừa nhận đã đưa hối lộ khi làm các thủ tục đất đai, y tế, giáo dục, cấp giấy phép… và 21% đã tự nguyện đưa hối lộ.

TT đã đưa ra nhóm các giải pháp nhằm tăng cường sự tham gia của người dân vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, bao gồm:

  • tăng cường khả năng tiếp cận của người dân đối với thông tin về hoạt động của các cơ quan nhà nước, cụ thể là thông qua việc ban hành Luật tiếp cận thông tin
  • thực hiện các sáng kiến cho phép công dân, báo chí và các tổ chức xã hội dân sự cùng tham gia vào các nỗ lực của chính phủ để tăng cường minh bạch, trách nhiệm giải trình và liêm chính của các cơ quan công quyền
  • cải thiện các cơ chế giám sát và tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân về hoạt động của các cơ quan công quyền, đặc biệt là trong khu vực dịch vụ công
  • tăng cường hơn nữa hiệu quả của các cơ chế giải quyết khiếu nại
  • cụ thể hóa và tăng cường hiệu quả của các biện pháp bảo vệ người tố cáo tham nhũng

Trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả của Việt Nam trong Chỉ số cảm nhận tham nhũng năm 2014 mà Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố ngày 3/12/2014, Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định kết quả và đánh giá của TI/TT năm nay phù hợp với đánh giá của Đảng và Nhà nước Việt Nam về tình hình tham nhũng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh việc tăng cường cơ chế bảo vệ người tố cáo, khen thưởng xứng đáng người có thành tích tố cáo các hành vi tham nhũng.