Tin tức

Đối mặt với tham nhũng vặt

image_pdfimage_print

Thông thường, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy một đôi đũa hơn là một cây kim. Tương tự như vậy đối với tham nhũng lớn và tham nhũng vặt.

pic 2 - guest speakers“Tham nhũng vặt còn nguy hiểm hơn tham nhũng lớn, vì tham nhũng lớn thì giấu đầu lòi đuôi, không thể giấu mãi được, và bộ phận có khả năng tham nhũng lớn chiếm tỉ lệ thấp. Còn tham nhũng vặt có thể gặp ở khắp nơi, và tại Việt Nam, tham nhũng vặt đang bị bình thường hóa.” 

Bà Tôn Nữ Thị Ninh phát biểu tại buổi tọa đàm “Đối mặt với chuyện vặt” do Câu lạc bộ FACE tổ chức nhân Ngày phòng chống tham nhũng quốc tế 9/12.

Chương trình đã thu hút gần 100 bạn trẻ quan tâm đến “tham nhũng vặt” – một vấn đề nhức nhối và gây nhiều tranh cãi trong xã hội. Cùng ngày, màn tranh tài giữa hai đội lọt vào chung kết cuộc thi “Đối mặt với chuyện vặt” cũng diễn ra. Với chủ đề “Đưa tiền bồi dưỡng cho cán bộ y tế – đồng ý hay không?”, 8 bạn đến từ hai đội thi đã có những phút giây tranh luận và phản biện sôi nổi, mang đến những góc nhìn đa dạng và mới mẻ.

Bên cạnh đó, những câu chuyện thật từ cuộc sống của các bạn tham gia chương trình cũng đặt ra câu hỏi: phải chăng, thang giá trị của người trẻ đang bị đe dọa, ranh giới giữa kiếm cơm và lòng tham quá mỏng manh và có thể dễ dàng phá bỏ?

“Nếu chúng ta làm điều đúng, chúng ta không có gì phải sợ hãi. Hãy cứ bình tĩnh và giữ thái độ hòa nhã khi đối mặt. Đồng thời, các bạn trẻ cũng nên trang bị kiến thức cơ bản về một số lĩnh vực để tránh trường hợp bị gây khó dễ mà không hay biết”

Ông Phạm Ánh Dương, Quản lý Liêm chính trong Kinh doanh, Tổ chức Hướng tới Minh bạch.

pic 3 - members of the FACE Club

Nằm trong dự án “Change the way we learn”,  buổi tọa đàm “Đối mặt với chuyện vặt” cũng đồng thời đánh dấu tuổi lên 4 của CLB FACE (For A Clean Education – Vì một nền giáo dục sạch). Trải qua nhiều thử thách, FACE đã trưởng thành và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn. Bước tiến của FACE chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc chúng ta có thể thay đổi, chỉ cần chúng ta kiên nhẫn theo đuổi những giá trị tốt đẹp.