Liêm chính thanh niên, Tin tức

Quỹ sáng kiến Vườn ươm Liêm chính (VIS Grant) kêu gọi đề xuất dự án

image_pdfimage_print

I. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN:

Thanh niên là trụ cột của đất nước và đại diện cho tương lai của đất nước. Hơn một nửa dân số Việt Nam dưới 30 tuổi (Tổng cục Thống kê Việt Nam & Quỹ dân số Liên Hợp Quốc, 2016). Theo Khảo sát về Liêm chính trong Thanh niên Việt Nam (YIS) 2019, phần lớn thanh niên được khảo sát tin rằng tham nhũng và thiếu liêm chính có hại cho mọi mặt của đời sống, và cứ bốn trong năm thanh niên tin rằng họ có trách nhiệm trong công cuộc phòng, chống tham nhũng (PCTN). Do đó, thanh niên là lực lượng không thể thiếu trong công cuộc PCTN mà Đảng và Nhà nước đã và đang quyết tâm thực hiện.

Góp phần thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 12/6/2013 của Thủ tướng chính phủ về việc đưa nội dung PCTN vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013-2014, Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) đã tổ chức Khoá học Vườn ươm Liêm chính (Vietnam Integrity School – VIS) tại Việt Nam từ năm 2017. TT là cơ quan đầu mối quốc gia của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), một phong trào toàn cầu về PCTN với hơn 100 tổ chức thành viên trên thế giới. VIS là khoá học ngắn hạn giáo dục về Liêm Chính đầu tiên tại Việt Nam, cho đến nay đã chào đón 186 thanh niên trên khắp cả nước tới cùng học tập, thực hành, và thúc đẩy liêm chính.

Tiếp nối thành công của VIS, TT khởi động Quỹ Vườn ươm Liêm chính 2019 (VIS Grant). VIS Grant là quỹ tài trợ dành riêng cho các sáng kiến, dự án do cựu học viên VIS khởi xướng nhằm thúc đẩy liêm chính trong xã hội, góp phần vào công cuộc PCTN tại Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao nhận thức và hiểu biết của thanh niên Việt Nam về liêm chính, tham nhũng và PCTN” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ. VIS Grant cũng nhận được đóng góp của các học viên VIS qua 4 khoá học từ năm 2017.

II. VIS GRANT 2019:

Được khởi động nhân Ngày Quốc tế Chống tham nhũng 09/12/2019, VIS Grant tôn vinh nỗ lực của Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể, và các cá nhân trên cả nước đã và đang góp phần vào việc đẩy lùi tham nhũng tại Việt Nam. TT hy vọng những sáng kiến, dự án được các bạn thanh niên thực hiện từ VIS Grant sẽ tiếp nối những nỗ lực và tinh thần ấy, vì một Việt Nam không tham nhũng. Cụ thể, VIS Grant hướng tới các mục tiêu:

  • Hỗ trợ thanh niên hiện thực hoá ý tưởng của mình:

VISers có những ý tưởng đa dạng, sáng tạo, ý nghĩa để mang lại thay đổi trong chính cộng đồng mình. VISers có nhiệt huyết, phẩm chất và được trang bị kiến thức, kỹ năng tại VIS để thực hiện các ý tưởng ấy. VIS Grant là mảnh ghép hoàn chỉnh cuối cùng để VISers có thể hiện thực hoá các ý tưởng thúc đẩy liêm chính của mình.

  • Tạo môi trường rèn luyện và kết nối sau VIS cho cựu học viên:

Việc chuẩn bị đề xuất dự án và thực hiện dự án là cơ hội để các cựu học viên thực hành các kiến thức được học từ VIS, cũng như giữ gìn và tăng cường kết nối với nhau. Như vậy VIS không chỉ dừng lại ở một khoá học, mà là một hành trình liên tục.

  • Ươm mầm liêm chính trong xã hội:

Qua 4 khoá học, VIS đã ươm mầm 186 cây “liêm chính” trên khắp cả nước. Đây là lúc chính các VISers tiếp nối nỗ lực ấy và tự tay ươm những hạt mầm liêm chính tại chính cộng đồng của mình. Cùng với nhau, chúng ta có thể nuôi dưỡng và thúc đẩy văn hoá liêm chính trên cả nước.

III. ĐIỀU KIỆN & TIÊU CHÍ DỰ ÁN:

  • Điều kiện tham gia:

Người tham gia: Cá nhân hoặc nhóm (không giới hạn số lượng thành viên), trong đó có ít nhất 1 cựu học viên VIS (tham gia bất cứ mùa VIS nào). VISers có thể huy động những người chưa từng học VIS tham gia vào nhóm dự án của mình, không giới hạn độ tuổi.

Nội dung dự án: Thúc đẩy văn hoá liêm chính trong xã hội Việt Nam.

Hình thức dự án: Không giới hạn hình thức, đó có thể là: (i) Dự án truyền thông nâng cao nhận thức về liêm chính, PCTN; (ii) Thiết lập một câu lạc bộ/văn phòng liêm chính ở trường học/nơi làm việc/nơi sinh sống; (iii) Tập huấn/hội thảo/buổi chia sẻ về liêm chính, PCTN ở trường học/nơi làm việc/nơi sinh sống; (iv) Sản phẩm truyền thông (sách, báo, clip, podcast, poster, v.v.) về liêm chính, PCTN; (v) Nghiên cứu liên quan tới liêm chính, PCTN; (vi) Hay bất cứ một hình thức sáng tạo nào khác.

Địa điểm thực hiện: Toàn quốc, khuyến khích lựa chọn một hoặc một vài tỉnh/thành phố cụ thể.

Thời gian thực hiện: Dự án cần hoàn thành trước ngày 15/12/2020. Dự án có thể được kéo dài sau đó, dựa trên thảo luận giữa cá nhân/nhóm thực hiện và TT.

Ngân sách dự án: Tối đa 25.000.000 đồng/dự án. Không có mức tối thiểu.

  • Tiêu chí đánh giá:

Tính ý nghĩa: Dự án liên quan tới việc thúc đẩy năng lực và vai trò làm chủ của thanh niên, thúc đẩy văn hoá liêm chính tại Việt Nam và việc PCTN.

Tính khả thi: Dự án có hoạt động rõ ràng, có khả năng thực hiện được trong khuôn khổ thời gian đề xuất, cá nhân/nhóm thực hiện có đủ năng lực để thực hiện các hoạt động đó.

Tính hiệu quả: Dự án có kết quả đầu ra cụ thể, có thể đo lường được, các hoạt động hiệu quả về chi phí.

Tính bền vững: Dự án có khả năng tiếp tục sau khi hết tài trợ từ VIS Grant/các tác động từ dự án có khả năng lan rộng sau khi dự án kết thúc.

Tính sáng tạo: Dự án có cách tiếp cận sáng tạo, mới mẻ.

IV. QUY TRÌNH XÉT DUYỆT: Các mốc thời gian quan trọng như sau:

09/12/2019: Khởi động VIS Grant, chính thức nhận đề xuất dự án.

08/01/2020, lúc 23h00: VIS Grant ngừng nhận đăng ký.

18/01/2020: Công bố tên các dự án nhận được tài trợ.

10/02/2020: Các cá nhân/nhóm gửi lại kế hoạch hoạt động và ngân sách chi tiết.

15/02/2020: TT và các cá nhân/nhóm ký Biên bản ghi nhớ.  Các cá nhân/nhóm bắt đầu thực hiện dự án.

Một số lưu ý:

– Trong thời gian tiếp nhận đề xuất (09/12/2019-08/01/2020), TT có thể sẽ liên lạc với cá nhân/nhóm dự án để làm rõ các nội dung trong đề xuất nếu cần.

– Các cá nhân/nhóm có dự án nhận được tài trợ cần hoàn thiện kế hoạch hoạt động và ngân sách chi tiết và được TT chấp thuận trước khi bắt đầu dự án.

– TT giữ quyền từ chối tài trợ nếu cá nhân/nhóm được chọn không hoàn thành kế hoạch hoạt động và ngân sách chi tiết cho dự án.

– Các mốc thời gian có thể thay đổi theo tình hình thực tế.

V. QUYỀN LỢI THAM GIA:

– Nhận được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để thực hiện dự án mà mình ấp ủ.

– Giao lưu, làm việc cùng các cựu học viên, thanh niên trên khắp cả nước.

– Nhận bằng khen từ TT, TI, và Đại sứ quán Ireland khi hoàn thành dự án.

– Cơ hội gặp gỡ và báo cáo kết quả dự án với TT, TI, và Đại sứ quán Ireland.

– Đối với cựu học viên VIS: Cơ hội tham gia Hội nghị Cựu học viên VIS tổ chức trong năm 2020.

– Đối với thành viên chưa từng tham gia VIS: Học bổng tham dự VIS 2020 hoặc 2021.

VI. CÁCH THỨC THAM GIA:

  • Điền thông tin TẠI ĐÂY.
  • Hạn điền thông tin: 23h00 ngày 08/01/2020.

VII. THÔNG TIN LIÊN HỆ

TT khuyến khích các cá nhân/nhóm quan tâm tới VIS Grant trao đổi thông tin trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, đặt câu hỏi, và gửi ý kiến góp ý về:

Chị Tống Diệu Quỳnh

Cán bộ Thanh niên Liêm chính, Tổ chức Hướng tới Minh bạch

Email: [email protected]

Điện thoại: 024 37153532

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *