Kết quả nổi bật, Press Release, Sự kiện, Tin tức

Lễ công bố Kết quả Phong vũ biểu tham nhũng Việt Nam (VCB 2019)

image_pdfimage_print

Lễ công bố Kết quả Khảo sát Phong vũ biểu tham nhũng Việt Nam (VCB 2019) vừa diễn ra vào ngày 07/01/2020 tại Hà Nội và ngày 09/01/2020 tại TP. Hồ Chí Minh. Hơn 120 đại biểu đã tới tham dự hai sự kiện, bao gồm đại diện của các cơ quan nhà nước (Thanh tra Chính phủ, Ban Nội chính trung ương, Ban Nội chính thành uỷ Hà Nội, Sở Lao động và Thương binh Xã hội Hà Nội), Đại sứ Đan Mạch và Đại sứ Bỉ tại Việt Nam, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức của Liên hợp quốc, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, cùng các phóng viên báo chí.

Phong vũ biểu Tham nhũng Việt Nam (VCB 2019) thu thập dữ liệu về nhận thức và trải nghiệm của người dân đối với tham nhũng, quan điểm của họ về các nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Nhà nước và tính hiệu quả của các biện pháp phòng, chống tham nhũng. Khảo sát này dựa trên phương pháp nghiên cứu của Phong vũ biểu Tham nhũng Toàn cầu của Minh bạch Quốc tế (TI), đã được thực hiện tại Việt Nam vào năm 2011, 2013, và 2017. Dữ liệu được thu thập trong tháng 7 và tháng 8 năm 2019 thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 1.085 người dân tại 19 tỉnh, thành mang tính đại diện trong cả nước. Các cuộc phỏng vấn định tính cũng được thực hiện vào tháng 11 năm 2019 để hiểu sâu hơn quan điểm và trải nghiệm của người dân. VCB 2019 được thực hiện với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch và Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, giám đốc TT phát biểu trong phiên thảo luận

Ngài Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Tại Hà Nội, sự kiện được khai mạc bởi phần phát biểu của Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, giám đốc TT và Ngài Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và Lào. Tiếp đó, ông Phí Ngọc Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ chia sẻ về những nỗ lực của các cơ quan nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2017-2019. Phần chia sẻ về phương pháp, kết quả nghiên cứu, và các khuyến nghị từ VCB-2019 được trình bày bởi ông Chris Levon, Cố vấn cấp cao của TT, Điều phối Nghiên cứu và bà Kiều Viễn. Phần toạ đàm được điều phối bởi Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện ActionAid tại Việt Nam, cùng với sự tham gia của các khách mời: Ông Phí Ngọc Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ; Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Thành viên Uỷ ban Chính sách phát triển của Liên hợp quốc; Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, cùng đại diện TT và nhóm nghiên cứu.

Ông Phí Ngọc Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ chia sẻ về những nỗ lực của các cơ quan nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2017-2019

Tại TP. Hồ Chí Minh, sự kiện được khai mạc bởi Bà Kiều Viễn và Ngài Paul Jansen, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam. Chương trình diễn ra tương tự như sự kiện tại Hà Nội. Phần toạ đàm có thêm sự tham gia của Ông Phạm Trường Sơn, Phó Giám đốc, Trung tâm LIN và Bà Christina Ameln, Cố vấn Cấp cao CSR và Sáng lập viên, Ameln & Co.

Ông Nguyễn Quốc Văn, Viện trưởng, Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ chia sẻ tại hội thảo: “Chúng tôi đánh giá cao mục tiêu, ý nghĩa và phương pháp khảo sát. Kết quả khảo sát này sẽ giúp bổ sung cho các nghiên cứu và đánh giá định tính của các cơ quan nhà nước.”

Báo cáo VCB 2019 có thể được tải về tại: Tiếng Việt Tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *