Tin tức

7 điều tự hào khi chung tay chống tham nhũng ở Việt Nam

image_pdfimage_print

Bạn thân mến,

Bạn là người tôn trọng giá trị liêm chính. Bạn đã, đang và có thể sẽ tham gia với Hướng tới Minh bạch (TT) – tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam (từ năm 2008) chuyên về đấu tranh phòng, chống tham nhũng và là cơ quan đầu mối quốc gia của tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) tại Việt Nam.

Cảm ơn Bạn vì đã sẻ chia những giá trị mà chúng tôi tin tưởng và theo đuổi, là liêm chính và minh bạch.

Bước sang năm thứ 8 kể từ khi TT ra đời, chúng tôi muốn cùng những người bạn của mình lật giở từng trang của “Hành trình vì một Việt Nam không tham nhũng” – ấn phẩm lưu giữ kỉ niệm đồng hành 7 năm của Bạn và TT.

CLICK ĐỂ ĐỌC ẤN PHẤM.

Hãy cùng điểm lại 7 công việc ý nghĩa nhất mà chúng ta đã thực hiện được:

1. Chủ động xây dựng hệ thống các bằng chứng về tham nhũng ở Việt Nam

Các cơ quan chuyên trách về phòng, chống tham nhũng luôn cần những bằng chứng khách quan từ các nghiên cứu độc lập, chất lượng về tham nhũng ở Việt Nam.

Vì lý do đó, từ 2009-2015, TT đã triển khai 19 nghiên cứu định tính và định lượng về thực trạng tham nhũng và phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam.

Nhiều cơ quan đối tác của TT, báo chí – truyền thông và các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu này để phân tích và thiết kế hoạt động, giúp tăng cường hiệu quả của các nỗ lực phòng, chống tham nhũng trong nước.

2. Hỗ trợ Chính phủ trong các nỗ lực phòng, chống tham nhũng quốc gia

TI và TT đã tích cực tham gia và đóng góp vào các cuộc đối thoại, họp mặt giữa các cơ quan nhà nước với chuyên gia quốc tế về phòng, chống tham nhũng, trong đó nổi bật có Chương trình đối thoại thường niên về phòng, chống tham nhũng (ACD) giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ.

Nhiều đánh giá và khuyến nghị của TT về việc thực hiện Công ước của Liên Hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC) đã được sử dụng trong Báo cáo Đánh giá Quốc gia về UNCAC của Chính phủ Việt Nam, xuất bản năm 2012.

3. Tăng cường sự tham gia của xã hội trong phòng, chống tham nhũng

Từ 2009-2015, TT đã hỗ trợ việc thành lập và/hoặc hoạt động của một số nhóm thúc đẩy minh bạch và trách nhiệm giải trình. Thành viên của các nhóm này là đại diện của các tổ chức phi chính phủ, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, rất đông trong số đó là các bạn sinh viên.

TT đã truyền cảm hứng cho 18 tổ chức thực hiện các sáng kiến phòng, chống tham nhũng, thông qua hợp tác nghiên cứu cũng như các dự án về liêm chính trong thanh niên và doanh nghiệp.

4. Giới thiệu và thí điểm các giải pháp sáng tạo trong phòng, chống tham nhũng

Để đáp ứng nhu cầu bức thiết về các giải pháp thực tiễn đối với vấn đề tham nhũng, TT đã điều chỉnh và áp dụng hai mô hình phòng, chống tham nhũng thành công của TI vào Việt Nam: Thành phố Minh bạchTrung tâm Tư vấn Pháp luật và Vận động Chính sách (ALAC).

Sáng kiến Thành phố Minh bạch được thí điểm tại tỉnh Ninh Thuận. Dựa trên đề xuất của UBND tỉnh, TT đã hoàn thành chương trình đánh giá về minh bạch trong năm lĩnh vực chính sách của Ninh Thuận vào tháng 3 năm 2015. Từ đó, TT và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã hợp tác để xây dựng dự án cho giai đoạn tiếp theo nhằm thúc đẩy minh bạch trong kinh doanh và môi trường đầu tư địa phương.

Năm 2015, TT đã hợp tác với Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam (VIJUSAP) thành lập trung tâm ALAC đầu tiên tại Hà Nội. ALAC hỗ trợ các nạn nhân và nhân chứng của các vụ việc tham nhũng, đồng thời thu thập dữ liệu về tình hình tham nhũng ở Việt Nam nhằm phục vụ cho các hoạt động vận động chính sách. Cho đến nay, ALAC đã hỗ trợ pháp lý cho 30 trường hợp, và số người tìm đến ALAC để được tư vấn đang ngày càng tăng.

5. Truyền cảm hứng và lôi cuốn thanh niên thúc đẩy liêm chính trong cuộc sống

TT luôn coi trọng xây dựng một thế hệ thanh niên liêm chính, có tri thức, kỹ năng và bản lĩnh để có thể đi tiên phong trong việc thúc đẩy chính phủ và người dân thực hiện minh bạch.

Rất nhiều sáng kiến đã được thanh niên thực hiện với sự hỗ trợ của TT để lan truyền thông điệp về liêm chính tới hàng ngàn bạn trẻ thông qua các kênh trực tuyến và sự kiện. Thanh niên đã và đang nỗ lực bảo vệ sự liêm chính như là tấm lá chắn để ngăn chặn nạn tham nhũng trong học đường, các công sở cũng như trong cuộc sống thường ngày.

Có những bạn trẻ đã chia sẻ rằng, khi tham gia chương trình với TT, các bạn đã tìm lại được những giá trị tốt đẹp tưởng như đã mất.

6. Nâng cao nhận thức và sự tham gia của doanh nghiệp trong phòng, chống tham nhũng

Năm 2015, hơn 70 công ty đã tham gia vào các sáng kiến tập thể để thúc đẩy liêm chính trong doanh nghiệp do TT hỗ trợ và điều phối, bao gồm sáng kiến tại Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (SHTP), Đề án 12 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện và Nhóm làm việc về quản trị và liêm chính thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp ước Toàn cầu (Global Compact) đã ghi nhận sáng kiến hành động tập thể của SHTP như là một trong những sáng kiến đi đầu trong lĩnh vực này ở Việt Nam. Thành công của SHTP đã truyền cảm hứng cho Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, một hiệp hội với hơn 1.000 thành viên, ký Biên bản ghi nhớ với TT để nhân rộng mô hình này.

 7. Đội ngũ cán bộ chia sẻ tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn của chúng tôi là một Việt Nam không còn tham nhũng, nơi người dân được hưởng công bằng xã hội, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong mọi lĩnh vực đời sống.

Trải qua 7 năm, từ một tổ chức chỉ có 3 thành viên, đến nay TT đã phát triển thành một tập thể 11 người giàu chuyên môn, có kinh nghiệm đa dạng và cùng nhau chia sẻ một tầm nhìn – là động lực chính trong mọi quyết định và hoạt động của TT.

Đồng hành với TT trong suốt thời gian qua còn có Ban cố vấn là các chuyên gia về quản trị minh bạch, có tầm ảnh hưởng trong xã hội và là những người từng nắm giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan Nhà nước. Ban cố vấn luôn sát cánh và hỗ trợ TT trong việc xác định đường hướng và các mục tiêu chiến lược của tổ chức.

slim-line png

Bạn đã từng tham gia hoạt động nào với TT chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi câu chuyện và cảm nhận của bạn khi đọc “Hành trình vì một Việt Nam không tham nhũng”, chúng tôi trân trọng và biết ơn những ý kiến đóng góp chân thành của bạn!

Nếu bạn chưa từng tham gia, hãy tham gia cùng chúng tôi ngay hôm nay!