Pháp luật thực thi, Tin tức

Các trường đại học tại Việt Nam chung tay vì liêm chính trong học thuật

image_pdfimage_print

“Một xã hội không có sự trung thực là một xã hội không an toàn, không lành mạnh và không thể sống. Bảo vệ sự trung thực, liêm chính cũng chính là bảo vệ sự sống. Trong môi trường giáo dục, liêm chính học thuật lại càng mang ý nghĩa sống còn.”
Tiến sĩ Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen.

Ngày 29 tháng 5 năm 2015. Hội nghị quốc gia về liêm chính trong học thuật đầu tiên đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, do Câu lạc bộ FACE – Đại học Hoa Sen và tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) đồng tổ chức.

Trong một nghiên cứu do Đại học Hoa Sen thực hiện, 681 bài luận của các sinh viên trong trường thuộc chuyên ngành Nhân sự, Du lịch, Tài chính, Kế toán, Kinh doanh và Marketing đã được kiểm tra. Kết quả cho thấy “Mức độ tương đồng trung bình của những bài luận này là 20%, khá cao so với thế giới”, theo tiến sĩ Đỗ Bá Khang, chủ trì công trình nghiên cứu.

Hoa Sen cũng là một trong những trường đại học đầu tiên tại Việt Nam sử dụng Turnitin – phần mềm phát hiện đạo văn bằng cách kiểm tra mức độ tương đồng giữa các tài liệu.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề đạo văn, không chỉ sinh viên mà các giảng viên và quản lí nhà trường cũng cần phải hành động. Đại biểu của 20 trường đại học tham gia hội nghị đều nhất trí sẽ chung tay xây dựng mạng lưới các trường đại học chống lại nạn đạo văn. Hàng năm, các thành viên của mạng lưới sẽ luân phiên tổ chức Hội nghị Liêm chính học thuật quốc gia nhằm đánh giá lại các hoạt động đã được thực hiện để chống nạn đạo văn.

“Nếu các phần mềm này sử dụng nguồn cơ sở dữ liệu từ một trường thì không thể giải quyết triệt để vấn đề. Khi sinh viên lấy thông tin của trường khác, phần mềm trong trường không phát hiện được, dễ bỏ sót hành vi đạo văn. Các trường đại học cần chung tay chống lại đạo văn”.
Ông Phạm Ánh Dương, Quản lí, Liêm chính trong kinh doanh, TT

Với việc tổ chức thành công hội nghị toàn quốc đầu tiên về liêm chính trong giáo dục, Ban tổ chức – FACE Club cũng đã hoàn thành dự án “Thay đổi cách chúng ta học”. Thông qua dự án này, rất nhiều các hoạt động sáng tạo đã được thực hiện và nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn từ các bạn sinh viên, giáo viên và lãnh đạo trường Đại học Hoa Sen như:

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Phạm Vân Anh
Điều phối viên dự án
“Thay đổi cách chúng ta học”
Email : [email protected]