Tin tức

Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế tại Hội nghị Quốc tế về Chống tham nhũng (IACC) lần thứ 18

image_pdfimage_print

Ngày 22 – 24/10/2018, đoàn đại biểu Việt Nam – dẫn đầu là ông Trần Ngọc Liêm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cùng đại diện các cơ quan chuyên môn về phòng, chống tham nhũng (PCTN) tại Việt Nam đã tới Copenhagen, Đan Mạch tham dự Hội nghị Quốc tế về Chống tham nhũng (IACC) lần thứ 18. Ngoài Thanh tra Chính phủ, thành phần đoàn còn có đại diện Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Quốc Hội và Văn phòng Chính phủ. Chuyến đi được điều phối bởi Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT), với sự tài trợ của Đại Sứ Quán Đan Mạch tại Hà Nội.

Hội nghị IACC là một trong những diễn đàn toàn cầu về chống tham nhũng lớn nhất trên thế giới được khởi xướng từ năm 1983, diễn ra 2 năm một lần và quy tụ sự tham gia của 800 – 2000 nhà lãnh đạo, đại diện cấp cao các Chính phủ quốc gia, xã hội dân sự, chuyên gia và doanh nghiệp đến từ 135 quốc gia trên thế giới. Trong suốt 3 ngày diễn ra Hội nghị lần này, đoàn đại biểu Việt Nam đã có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về các sáng kiến, giải pháp chống tham nhũng ở nhiều bối cảnh và góc độ khác nhau.

Cũng nhân dịp này, TT đã tổ chức một số sự kiện bên lề nhằm tạo điều kiện để các thành viên trong đoàn gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ một số chuyên gia quốc tế về hai vấn đề Việt Nam đang quan tâm trong quá trình hoàn thiện Khung khổ pháp luật về PCTN: (1) Xử lý tài sản có nguồn gốc không giải trình được; và (2) điều chỉnh tham nhũng trong khu vực tư.

Bên dưới là 1 số hình ảnh hoạt động của đại diện TT khi tham dự Hội nghị Quốc tế về Chống tham nhũng (IACC) lần thứ 18

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đại diện Tổ chức Minh Bạch Quốc tế Vương Quốc Anh sau sự kiện bên lề IACC (TI UK)

Đại diện Thanh tra Chính phủ trao đổi và đặt câu hỏi cho Giáo sư Matthew C. Stephenson (Trường Luật, Đại học Harvard, Mỹ) về các biện pháp xử lý tài sản có nguồn gốc không được giải trình hợp lý trên thế giới

Ông Trần Ngọc Liêm – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chia sẻ với bà Delia Ferreira Rubio – Chủ tịch, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) về những kết quả Việt Nam đạt được trong công tác PCTN trong thời gian qua và vai trò đóng góp quan trọng của TT tại Việt nam