Đối tác chính phủ mở OGP, Uncategorized @vi

SÁNG KIẾN ĐỐI TÁC CHÍNH PHỦ MỞ (OGP) VÀ VAI TRÒ CỦA CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI

image_pdfimage_print

Sáng kiến Đối tác Chính phủ mở (OGP) ra đời năm 2011 là một sáng kiến quốc tế nổi bật nhất hiện nay nhằm thúc đẩy minh bạch, trách nhiệm giải trình và khuyến khích sự tham gia của người dân vào quản lý nhà nước. Đây là một thiết chế quốc tế đa phương có sức hút mạnh mẽ với cả các nước phát triển và đang phát triển, và hiện đã có 79 quốc gia tham gia. Tuy nhiên hiện nay OGP vẫn là khái niệm khá mới mẻ đối với nhà nước, doanh nghiệp, người dân cũng như các cơ quan truyền thông tại Việt Nam.

Nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn về OGP cho các bên liên quan, đặc biệt là các tổ chức xã hội, trong khuôn khổ dự án do Bộ ngoại giao vương quốc Bỉ và Đại sứ quán Đan Mạch đồng tài trợ, Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) – cơ quan đầu mối quốc gia của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tập huấn “Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở (OGP) và vai trò của các tổ chức xã hội” vào ngày 9/11/2018 tại Hà Nội. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các đại biểu đến từ nhiều tổ chức xã hội khác nhau và cả một số cơ quan nhà nước.

“Từ 8 quốc gia ban đầu, đến nay OGP đã mở rộng với sự tham gia của 79 quốc gia và 20 chính quyền địa phương. Là xu hướng phát triển tất yếu, OGP sẽ tiếp tục lan rộng. Việt Nam không thể đi quá sau, khi tất cả các quốc gia khác đã tham gia vào mà Việt Nam vẫn chưa tham gia. Do đó, thay vì bị động, Việt Nam cần sớm chủ động tham gia vào Sáng kiến này.”

Ông Nguyễn Minh Thuyết, thành viên Ban Cố vấn của TT, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Với sự hỗ trợ của hai chuyên gia quốc tế, các đại biểu tham gia đã có cơ hội trau dồi kiến thức về OGP và tham gia sôi nổi vào phần thảo luận về các cơ hội và thách thức đối với việc tham gia OGP của Việt Nam cũng như các biện pháp để thúc đẩy Việt Nam tham gia vào OGP. Các ý kiến được các đại biểu chia sẻ tại Hội thảo rất thiết thực và quan trọng, cụ thể như:

– Làm rõ sự tham gia của Chính phủ và lợi ích của Chính phủ khi Việt Nam tham gia vào OGP

– Thúc đẩy sự tham gia của đại diện nhà nước tại các hội thảo, toạ đàm và hoạt động liên quan về OGP

– Cần truyền thông nhiều hơn nữa vì khái niệm OGP còn khá mới

– Đào sâu nội dung OGP trong các lĩnh vực cụ thể

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp này, TT cùng với Nhóm làm việc OGP tại Việt Nam sẽ xây dựng kế hoạch tham gia của các Tổ chức Xã hội trong việc thúc đẩy thực hiện Sáng kiến Đối tác Chính phủ Mở tại Việt Nam.

Sau khi kết thúc Hội thảo, nhiều đại biểu đã đánh giá cao và bày tỏ mong muốn tiếp tục được tham gia các hoạt động liên quan đến OGP dưới những hình thức như nhận thông tin qua thư điện tử, tham gia hội thảo/toạ đàm/tập huấn và hơn nữa là trở thành thành viên của nhóm thúc đẩy OGP tại Việt Nam.

Bên dưới là một số hình ảnh của Buổi Hội thảo Tập huấn.

Toàn cảnh Buổi Hội thảo Tập huấn

Bà Vũ Thị Ngọc Anh, cán bộ chương trình của TT đang trình bày về OGP

Ông Nguyễn Minh Thuyết, thành viên Ban cố vấn của TT đang chia sẻ một số suy nghĩ về OGP

Ông Lê Quang Bình, Chủ tịch Nhóm làm việc về Sự tham gia của người dân điều hành Phiên thảo luận

Các đại biểu sôi nổi thảo luận tại Hội thảo Tập huấn