VIS 2020: Hải trình Liêm chính nối dài Bắc – Nam

Trong tháng 10 năm 2020, tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) lần đầu tiên tổ chức khóa học Vườn ươm liêm chính (Vietnam Integrity School – VIS) ở cả hai miền Bắc và Nam. VIS 2020 đã có thêm một người đồng hành mới là Đại học Thái Bình Dương, Nha Trang. Vì vậy, ngoài khoá học tại Hà Nội từ ngày 01-05/10, VIS 2020 đã được tổ chức tại Đại học Thái Bình Dương từ ngày 09-13/10.

Tiếp nối thông điệp “Người làm vườn” của VIS 2019, năm nay với chủ đề “Ra khơi”, VIS mong muốn trang bị cho các học viên những hành trang và động lực cần thiết để có thể vững bước Ra khơi, chở những hạt mầm liêm chính đi gieo trồng khắp mọi miền đất nước.

Hành trình liêm chính của VIS ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm

Sau 03 tuần mở đơn tìm thủy thủ, VIS 2020 – Ra khơi đã nhận được 427 đơn đăng ký hợp lệ từ 44 tỉnh/thành phố. VIS luôn tự hào vì thu hút được các ứng viên với độ tuổi, giới tính, vùng miền, học vấn, nghề nghiệp đa dạng.

Ứng viên lớn tuổi nhất của VIS năm nay 50 tuổi (sinh năm 1970). Ứng viên nhỏ tuổi nhất vừa tròn 16 tuổi (sinh năm 2004).

Người thuỷ thủ giỏi không trưởng thành từ biển lặng

Ra khơi là can đảm lựa chọn liêm chính. Các bạn đã dám lựa chọn hành trình theo đuổi một giá trị không hề đơn giản. Trước khi làm một việc gì, VIS sẽ là lời nhắc nhở để các bạn chững lại một chút. Chững lại để quyết định đi trái, đi phải hay đi vòng.

Chị Nguyễn Thị Kiều Viễn – Giám đốc TT chia sẻ với các học viên 

Hơn 100 thủy thủ cả hai miền đã đi qua những dấu mốc đáng nhớ để chinh phục hải trình liêm chính:

Cảng Nền Tảng: Hiểu về liêm chính và có thể tự lý giải các lựa chọn liêm chính/không liêm chính trong cuộc sống.

VIS mở đầu với những bài học về các khái niệm liên quan đến liêm chính cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi liêm chính. Các kiến thức và kĩ năng này sẽ là nền tảng để các học viên có thể tiếp thu hiệu quả và đóng góp tích cực vào các buổi học tiếp theo.

Đảo Thực Hành: Hiểu về các biểu hiện liêm chính/không liêm chính trong các lĩnh vực khác nhau.

Thông qua những bài giảng từ các chuyên gia, các học viên đã có được thêm những góc nhìn đa chiều và đầy đủ hơn về chủ đề liêm chính trong các lĩnh vực giáo dục, báo chí, chính trị, kinh tế-xã hội ở cả khu vực công lẫn khu vực ngoài nhà nước.

Biển Hành Động: Tư duy và hành động cùng nhau để thúc đẩy liêm chính.

Ở chặng cuối của khoá học, các học viên đã cùng nhau làm việc, phát triển các ý tưởng thúc đẩy liêm chính trong xã hội. Bên cạnh đó, các bạn đã có cơ hội tìm hiểu sâu hơn thực tiễn thúc đẩy liêm chính trong xã hội với toạ đàm “Đối thoại với Thanh niên về Liêm chính”. Chia sẻ tại toạ đàm với những góc nhìn đa chiều và thú vị về chủ đề liêm chính là đại diện các cơ quan báo chí, Thanh tra Chính phủ, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và giáo dục.

Những câu chuyện chân thực, sự can đảm và những nỗ lực thúc đẩy liêm chính, đấu tranh chống tiêu cực bền bỉ của các diễn giả không chỉ tiếp thêm thật nhiều động lực cho các VISer mà còn giúp các bạn hình dung rõ hơn vai trò và khả năng của mình trên hành trình “Ra Khơi” ươm mầm những hạt giống liêm chính trong xã hội.

Dưới đây là một vài khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình ra khơi của VISERS hai miền:

VISERS HÀ NỘI RA KHƠI VỚI HÀNH TRÌNH PHIÊU LƯU TỰ THÂN

HẢI TRÌNH LIÊM CHÍNH NHA TRANG: ĐI TÌM SỰ TRỌN VẸN, KHÔNG CHIA CẮT

Với chiếc la bàn liêm chính và mạng lưới những người bạn đồng hành mà VIS 2020 trang bị, hy vọng rằng các VISer sẽ tự tin vững bước trên những con đường tiếp theo. TT sẽ luôn là người đồng hành tâm huyết, hỗ trợ các bạn thực hiện những ý tưởng hướng đến một Việt Nam minh bạch và liêm chính hơn.

Hẹn gặp lại các bạn trên hành trình phía trước!


Góp phần thực hiện Chỉ thị 10 CT-TTg về việc đưa nội dung Phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013-2014, từ năm 2017 TT tổ chức Khoá học Vườn Ươm Liêm Chính – Vietnam Integrity School (VIS). VIS là khoá học ngắn hạn giáo dục về Liêm Chính đầu tiên tại Việt Nam, kết hợp cả lý thuyết và thực tiễn, với các bài giảng và thực hành xen kẽ, do cán bộ TT phối hợp cùng các chuyên gia độc lập và các chuyên gia, nhà nghiên cứu về phòng chống tham nhũng đến từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế thực hiện. Hằng năm VIS chào đón hàng trăm các bạn trẻ từ khắp các vùng miền trên cả nước tới cùng học tập, thực hành, và thúc đẩy liêm chính.