Liêm chính doanh nghiệp

Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam

image_pdfimage_print

Ngày 22, 24 và 31 tháng 10 năm 2013, chuỗi hội thảo tham vấn doanh nghiệp về “Vai trò của doanh nghiệp và khu vực tư nhân trong công tác phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam” đã diễn ra tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, do Thanh tra Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) tổ chức.

Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) đã mời các diễn giả quốc tế đến chia sẻ các kinh nghiệm tốt từ các nước trong hội thảo. Đại diện của TT cũng có bài phát biểu kêu gọi hành động cá nhân và tập thể của doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, đồng thời kêu gọi Chính phủ có các ưu tiên rõ ràng về mặt chính sách và thực tiễn đối với khu vực công để khuyến khích kinh doanh trong sạch.

Sau các cuộc hội thảo, ngày 12 tháng 10 năm 2013, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng với Đại sứ quán Anh và DFID đã tổ chức Đối thoại Phòng, chống tham nhũng (ACD) lần thứ 12 giữa Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ và đối tác phát triển quốc tế với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh”.

Tại buổi Đối thoại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần có các biện pháp trừng phạt mạnh để ngăn chặn hối lộ, đặc biệt đối với doanh nghiệp sử dụng hối lộ để tạo lợi thế trong kinh doanh. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các công ty cải thiện và chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý của mình để chống tham nhũng.

Các nghiên cứu và thảo luận giữa các bên liên quan tại Đối thoại thể hiện mối quan tâm ngày càng sâu sắc về tình hình tham nhũng trong lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam và đề xuất những khuyến nghị quan trọng, bao gồm:

  • Đưa vấn đề tham nhũng trong kinh doanh và khu vực tư nhân vào khung pháp lý hiện hành
  • Khuyến khích các doanh nghiệp thiết lập hệ thống tuân thủ nội bộ để chống tham nhũng, trong đó liêm chính là giá trị cốt lõi
  • Lãnh đạo doanh nghiệp cần hướng tới áp dụng chính sách không khoan nhượng với tham nhũng
  • Các doanh nghiệp chung sức hành động để thúc đẩy tính liêm chính và thực hiện các chương trình liêm chính trong kinh doanh

Kết thúc hội nghị, đại diện của các nhà tài trợ và đối tác phát triển tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ và trợ giúp Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp giải quyết vấn đề tham nhũng.