Tin tức

Ra mắt phim tài liệu “Lửa nghề”

image_pdfimage_print

Nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21 /6, chúng tôi trân trọng chia sẻ bộ phim tài liệu “Lửa nghề” do tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) và VTC thực hiện năm 2012.

“Lửa nghề” lấy cảm hứng từ những câu chuyện tác nghiệp có thật của các nhà báo Việt Nam khi tham gia đưa tin và điều tra các vụ tham nhũng.

Bộ phim được ra mắt lần đầu tại Hà Nội ngày 7/12/2012 với 70 khách mời là lãnh đạo của các cơ quan báo chí, nhà báo và đại diện của các tổ chức phi chính phủ.

“Lửa nghề” không chỉ phản ánh những khó khăn, thách thức và rủi ro mà nhà báo phải đối mặt khi tác nghiệp mà còn nhấn mạnh một thực tế: nhà báo rất cần sự ủng hộ của nhà nước và người dân trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Tại buổi chiếu phim, các nhà báo địa phương tham gia trong phim đã đến giao lưu với khách mời và chia sẻ những câu chuyện và những thách thức mà họ gặp phải như: sợ ‘xã hội đen’ gây ảnh hưởng tới người thân và gia đình, sự thờ ơ của người có chức vụ hay trách nhiệm khi được yêu cầu cung cấp thông tin, hay nỗi lo vì thu nhập ít ỏi của những nhà báo với hợp đồng ngắn hạn.

Bộ phim nêu lên mong muốn Chính phủ sẽ thúc đẩy việc triển khai và hoàn thiện khung pháp lý để bảo vệ nhà báo. Các nhà báo cho rằng, họ cần được trao quyền tiếp cận thông tin tốt hơn để có thể đóng góp chất lượng hơn trong phòng, chống tham nhũng.

Sau buổi giới thiệu, bộ phim cũng được phát sóng trên Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC để kỷ niệm ngày Quốc tế Phòng chống tham nhũng 9 tháng 12 năm 2012.