Tin tức

Phát động Chiến dịch TÔI HỌC THẬT

image_pdfimage_print

Ngày 23 tháng 12 năm 2012, Youth Box Channel (YBO) dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hướng tới Minh bạch và Câu lạc bộ Vì Một Nền Giáo Dục Sạch (FACE) – trường Đại học Hoa Sen phát động Chiến dịch “TÔI HỌC THẬT” với mục tiêu tăng cường nhận thức và năng lực phòng tránh nạn đạo văn trong sinh viên.

Chiến dịch ra đời nhằm hướng tới một nền giáo dục sạch và sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam trong bối cảnh nạn đạo văn đã và đang diễn ra tràn lan, trở thành một hiện tượng phổ biến và có nguy cơ bị “bình thường hóa”, gây ra sự mất lòng tin của học trò, phụ huynh và xã hội về những giá trị cốt lõi của một nền giáo dục tiêu chuẩn.

Buổi lễ phát động còn có phần ký tên cam kết nói không với đạo văn cho sinh viên và dự kiến kèm theo một chuỗi các buổi hội thảo nối tiếp về chủ đề đạo văn cũng như cung cấp các công cụ về trích dẫn, cách học, cách tư duy để tránh nạn đạo văn cho sinh viên một số trường đại học tại Hà Nội.

Tới dự Lễ phát động có PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh, Giám đốc Trung tâm hợp tác Châu Á-Thái Bình Dương – Đại học Ngoại Thương Hà Nội; TS. Đỗ Thu Hằng, Phó chủ nhiệm Khoa báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS. TS. Lê Thanh Bình, Vụ trưởng, Trưởng khoa văn hoá và truyền thông quốc tế – Học viện Ngoại Giao; Thạc sĩ Lê Ngọc Sơn, Hiệu trưởng Trường truyền thông ứng dụng IAMS, Trợ lý Tổng biên tập Báo Sinh Viên Việt Nam cùng nhiều sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Mở đầu buổi lễ, Tiến sĩ Phạm Quốc Lộc, chủ tịch câu lạc bộ FACE và bà Đào Thị Nga – Quyền giám đốc Tổ chức Hướng Tới Minh Bạch có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch trong việc hình thành một môi trường học thuật liêm chính, củng cố những giá trị cốt lõi của nền giáo dục, qua đó góp phần tăng cường chất lượng nguồn nhân lực – yếu tố tiên quyết đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước. Bên cạnh những tiết mục văn nghệ hấp dẫn của chính các bạn sinh viên, YBO đã đem đến buổi lễ phát động những sản phẩm truyền thông sáng tạo, ngộ nghĩnh với thông điệp đơn giản và ấn tượng về sự trung thực trong học đường.

Điểm nhấn của Buổi lễ phát động là một tọa đàm mở về nạn đạo văn – thực trạng hiện nay và cách phòng tránh. Trong buổi tọa đàm, các thầy cô giáo và đại biểu đã chia sẻ về thực trạng đạo văn hiện nay, tác hại của nạn đạo văn và một số cách thức để tránh đạo văn như dùng công cụ để trích nguồn và phát huy cách viết và tư duy sáng tạo. Các bạn sinh viên đã bày tỏ quan điểm và những băn khoăn xung quanh chủ đề này như làm sao để các thầy cô nhận ra những sinh viên “học thật”; làm sao để những sinh viên “học thật” có thể cạnh tranh trước nhà tuyển dụng khi kết quả “học thật” luôn bị “nhấn chìm” bởi nạn đạo văn. Thông điệp ấn tượng và đáng nhớ nhất là mỗi sinh viên “hãy là một giọt nước ngọt”(*) và hãy khẳng định chính mình qua thương hiệu “tôi học thật”, bởi đó mới là giá trị thiết yếu và bền vững theo sinh viên tới tương lai.

(*) Trích lời phát biểu của TS. Phạm Quốc Lộc