Tin tức

Người dân và thiếu niên tại Yên Phong, Bắc Ninh tìm hiểu pháp luật phòng, chống tham nhũng

image_pdfimage_print

Ngày 23 tháng 5 năm 2015, người dân tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là phụ nữ và thiếu niên, đã sôi nổi tham gia tìm hiểu pháp luật và được tư vấn pháp luật tại chỗ.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án P45 – Xây dựng hình tượng ‘chiến binh công lý’ và mô hình tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cộng đồng do Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội cùng một số địa phương triển khai trong giai đoạn 2014 – 2015. Dự án P45 là một trong 19 đề án xuất sắc đạt giải VACI 2014 do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức.

Tham gia chương trình, ngoài các giảng viên và 16 sinh viên được tuyển chọn từ Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội, còn có sự tham gia của các cán bộ Tổ chức Hướng tới Minh Bạch (TT) và Trung tâm tư vấn pháp luật và Vận động chính sách (ALAC) thuộc Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam.

Giáo dục pháp luật và liêm chính cho học sinh

legal education for student

Tiểu phẩm với thông điệp “Sống liêm chính”  của các em học sinh trường Yên Phong

Chương trình giao lưu và giáo dục pháp luật về Phòng, chống tham nhũng cho giáo viên và học sinh của trường THCS Yên Phong, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong diễn ra vào buổi sáng.

Sinh viên Khoa luật đã chuẩn bị và trình diễn một số tiết mục văn nghệ có lồng ghép thông tin về phòng, chống tham nhũng và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của các em học sinh. Các em cũng đóng góp một tiểu phẩm của riêng mình với thông điệp sống liêm chính trong học đường.

Sau đó, các em tiếp tục thử sức với phần hỏi đáp kiến thức, hiểu biết về đạo đức, liêm chính và cách hành xử chuẩn mực, góp phần vào công cuộc phòng, chống tham nhũng với tiêu chí “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình.” Phần hỏi đáp đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho cả giáo viên và các em học sinh.

Người dân địa phương chia sẻ nhu cầu trợ giúp pháp lý

Free legal advice on anti-corruption

Sinh viên Khoa luật – ĐHQG Hà Nội giải thích các vấn đề pháp luật cho các hộ dân

Một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình là tìm hiểu nhu cầu trợ giúp pháp lý của người dân địa phương, từ đó dự án P45 sẽ đưa ra những giải pháp và hình thức hỗ trợ cụ thể.

Các sinh viên đã được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm đều có sự hỗ trợ của cán bộ TT, luật sư của Trung tâm ALAC và giảng viên của Khoa Luật để đi đến một số hộ dân trên địa bàn xã Yên Phụ, huyện Yên Phong.

Tại mỗi gia đình, ngoài việc giải thích một số vấn đề pháp luật trong các lĩnh vực đất đai, môi trường, hôn nhân và gia đình, lao động… các nhóm cũng giới thiệu cho người dân một số nội dung cơ bản của Luật phòng, chống tham nhũng, quyền và nghĩa vụ của người dân trong công cuộc phòng, chống tham nhũng; đồng thời tiếp nhận những ý kiến, câu hỏi và đề xuất của người dân.

Đặc biệt, người dân địa phương đã nêu lên một số bức xúc và bất cập trong việc triển khai xây dựng đường xá, vệ sinh môi trường, thủ tục hành chính… tại địa phương.

Lắng nghe nhu cầu tư vấn pháp luật của phụ nữ

Free legal advice on ati-corruption

Luật sư Nguyễn Văn Hoàng (ALAC) tư vấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho người dân

Qua kết quả khảo sát tại địa phương, phụ nữ còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý, đặc biệt là trong các vụ việc liên quan đến tham nhũng. Do vậy, chương trình đã kết hợp với Hội Phụ nữ xã Yên Phụ, huyện Yên Phong tổ chức một buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kết hợp tư vấn pháp luật trực tiếp cho các chị em có nhu cầu.

Đại diện cho dự án P45 đã trình bày tóm tắt và giải thích các nội dung chính trong Luật phòng, chống tham nhũng; tiếp đó, dự án đã thu thập các câu hỏi, thắc mắc của các chị em. Luật sư Nguyễn Văn Hoàng của Trung tâm ALAC đã giải thích, tư vấn cụ thể các câu hỏi đặt ra, đồng thời giới thiệu thông tin dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của Trung tâm ALAC.