Tin tức

Tổ chức Minh bạch Quốc tế kêu gọi ngưng tình trạng bạo lực và bảo vệ xã hội dân sự ở Papua New Guinea

image_pdfimage_print

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) và tổ chức thành viên của TI tại Papua New Guinea (TI-PNG), cùng với 13 tổ chức thành viên của TI tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương kêu gọi Chính phủ PNG đảm bảo an toàn cho những nhà hoạt động và công dân đấu tranh chống tham nhũng, đồng thời kịch liệt lên án việc cảnh sát đã nổ súng tấn công các sinh viên đi biểu tình không có vũ trang.

Chính phủ phải mở cuộc điều tra công bằng và độc lập về hành động bạo lực chống lại các sinh viên biểu tình tuần qua, trong đó có cả vụ nổ súng làm nhiều người bị thương, cùng với cam kết sẽ thực hiện các hành động được khuyến nghị sau điều tra.

“Chính phủ đã cản trở và gây khó dễ đối với việc điều tra về các cáo buộc tham nhũng trong chính phủ. Cần chấm dứt hành động này. Chính phủ phải tiến hành điều tra một cách độc lập, đáng tin và hiệu quả đối với các cáo buộc tham nhũng. Người dân có quyền biểu tình ôn hoà và đòi hỏi chính phủ của họ minh bạch và thực hiện trách nhiệm giải trình. Chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ nhân dân và đảm bảo sự an toàn của họ.”

Srirak Plipat,Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Minh bạch Quốc tế

Nỗ lực phòng chống tham nhũng ở PNG đã vấp phải khó khăn khi chính phủ từ chối trả lời các câu hỏi liên quan tới cáo buộc tham nhũng với Thủ tướng Peter O’Neill. Vào tháng 5, TI-PNG thể hiện quan ngại trước việc Giám đốc Sở Cảnh sát (Police Commissioner) đình chỉ hoạt động của Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Quốc gia sau khi cơ quan này điều tra các viên chức cảnh sát cấp cao.

“Tình hình tại PNG rất đáng lo. Người dân giận dữ vì Chính phủ không theo đuổi các cáo buộc tham nhũng, thay vào đó, họ lại tấn công chính các cơ quan có trách nhiệm điều tra và khởi tố các vụ án tham nhũng”

Lawrence Stephens, Chủ tịch của TI-PNG.

Vào ngày 19 tháng 6, TI-PNG dự định sẽ tổ chức cuộc tuần hành chống tham nhũng lần thứ 10. Cuộc tuần hành có sự tham gia của người dân ở mọi lứa tuổi, mọi địa vị trong xã hội. Họ cùng nhau lên tiếng về tầm quan trọng của phòng, chống tham nhũng. Những lần tuần hành trước đó đã thu hút tới 4,000 người tham gia, vừa nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống tham nhũng, vừa góp phần gây quỹ cho các hoạt động của TI-PNG

Năm nay, TI-PNG đã quyết định hoãn cuộc tuần hành chống tham nhũng cho tới khi tình hình ổn định để đảm bảo an toàn cho những người tham gia tuần hành, để họ có thể đoàn kết vì một mục tiêu chung mà không cần sợ hãi trước bạo lực.

Lời kêu gọi của tổ chức Minh bạch Quốc tế được ủng hộ bởi TI Australia, TI Bangladesh, TI Cambodia, TI Fiji, TI Indonesia, TI Malaysia, TI Nepal, TI New Zealand, TI Pakistan, TI Solomon Islands, TI Sri Lanka, tổ chức Minh bạch tại Vanuatu và Towards Transparency (TT) tại Việt Nam.

Bạn có thể tìm đọc nguyên văn thông cáo tại trang chủ TI ở đây.