Liêm chính doanh nghiệp

Đã đến lúc doanh nghiệp cùng hành động vì liêm chính

image_pdfimage_print

“Liên minh Liêm chính sẽ trở thành cộng đồng của các doanh nghiệp, tổ chức và chuyên gia để hỗ trợ lẫn nhau trong việc quảng bá các tiêu chuẩn liêm chính trong mọi lĩnh vực, gắn kết và tập hợp các sáng kiến chống tham nhũng.”

Conrad Zellmann, Phó Giám đốc, Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT)

Mô hình tổ chức của Liên minh Liêm chính Việt Nam đã được giới thiệu tới hơn 100 khách mời trong hai buổi gặp gỡ giữa các phòng thương mại, lãnh đạo doanh nghiệp, cơ quan xúc tiến thương mại và tổ chức xã hội dân sự tại Hà Nội và Hồ Chí Minh trong 2 ngày 22 và 24, tháng 4.

Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam và TT, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh, đã phối hợp tổ chức hai sự kiện trên. Ngoài ra còn có Phòng Thương mại Úc, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam và Phòng Thương mại Canada tham gia phối hợp.

Ý tưởng về việc hình thảnh một liên minh liêm chính bắt đầu từ các cuộc thảo luận bàn tròn trước Đối thoại thường niên về phòng chống tham nhũng (ACD) 2013. Trong quá trình tham vấn, các Phòng thương mại và doanh nghiệp hàng đầu đều đồng ý rằng: Liên minh Liêm chính là mô hình phù hợp để triển khai các hành động tập thể do doanh nghiệp khởi xướng.

Liên minh Liêm chính Việt Nam sẽ ủng hộ và thúc đẩy các nguyên tắc về liêm chính trong doanh nghiệp, minh bạch và trách nhiệm giải trình ở Việt Nam, đồng thời xây dựng hình ảnh Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư.

Trong hai ngày diễn ra sự kiện, chuyên gia kinh doanh đến từ các Phòng Thương mại ở Việt Nam và Đông Nam Á đã tham gia với tư cách khách mời. Các khách mời chuyên gia và đại diện của các doanh nghiệp và Phòng Thương mại đến từ khắp nơi trên cả nước đã thể hiện cam kết tham gia Liên minh Liêm chính Việt Nam.

Họ tin rằng Liên minh sẽ là động lực gắn kết và thúc đẩy các hoạt động tập thể, hướng tới sự thay đổi tích cực trong môi trường kinh doanh và khối doanh nghiệp sẽ thể hiện được vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực liêm chính.

Các thành viên ban đại diện bày tỏ cam kết tham gia Liên minh

Sau sự kiện, một số đại diện phòng thương mại và doanh nghiệp được kì vọng sẽ tham gia và thành lập Ban điều hành của Liên minh.

Ban điều hành sẽ quyết định cơ cấu và hoạt động, cũng như quảng bá hình ảnh của Liên minh tới các hiệp hội kinh doanh, nhóm ngành công nghiệp, doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, cũng như các ban ngành của chính phủ.

Là một tổ chức do cộng đồng doanh nghiệp dẫn dắt, Liên minh sẽ nhận được sự hỗ trợ của nhiều bên, trong đó sự tham gia và hỗ trợ của Chính phủ đóng vai trò quan trọng đối với thành công của Liên minh.

Xem bài phát biểu đầy đủ của đại diện TT trong sự kiện.