Tin tức

CÔNG BỐ BÁO CÁO: Vì sao ASEAN cần một thể chế cấp khu vực để đưa phòng, chống tham nhũng trở thành một vấn đề ưu tiên

image_pdfimage_print

Kuala Lumpur, ngày 22 tháng 4 năm 2015 – Minh bạch Quốc tế, tổ chức xã hội dân sự đi đầu trong phòng, chống tham nhũng trên thế giới, sẽ công bố một báo cáo mới nêu rõ vì sao các nhà lãnh đạo ASEAN cần thiết lập một thể chế ở cấp khu vực – một Cộng đồng Liêm chính ASEAN – để lồng ghép các nguyên tắc phòng, chống tham nhũng vào khuôn khổ của cộng đồng kinh tế khu vực mà ASEAN đang hướng tới.

Báo cáo này sẽ phân tích các rủi ro tham nhũng cụ thể mà ASEAN đang phải đối mặt đồng thời đưa ra những đề xuất thiết thực nhằm tăng cường hợp tác trong tương lai thông qua Cộng đồng Liêm chính ASEAN.

Mặc dù có những tuyên bố trái ngược, thực tế là tham nhũng vẫn chưa được kiểm soát. Tại Malaysia, nơi sẽ diễn ra cuộc họp của các lãnh đạo ASEAN trong tuần này, cũng như tại các quốc gia khác trong khu vực, Tổ chức Minh bạch Quốc tế kêu gọi cần có một phương pháp tiếp cận mạnh mẽ hơn.

Những thông tin gần đây cho rằng tổ chức Minh bạch Quốc tế đánh giá tham nhũng trong khu vực, cụ thể là ở Malaysia, đã được kiểm soát, là không chính xác.

Theo chỉ số cảm nhận tham nhũng 2014, Malaysia đạt 52/100 điểm và điều này cho thấy tham nhũng vẫn là vấn nạn ở nước này và Malaysia cần chống tham nhũng quyết liệt hơn. Tổ chức thành viên của Minh bạch Quốc tế tại Malaysia (TI Malaysia) cho rằng Chính phủ cần tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng trong tất cả các lĩnh vực xã hội. Các nguy cơ tham nhũng trong khu vực sẽ được thảo luận tại lễ công bố báo cáo diễn ra vào thứ Sáu tuần này ở Kuala Lumpur.

Cộng đồng Liêm chính ASEAN:
Vì một cộng đồng chung minh bạch và có trách nhiệm giải trình

24 Tháng 4 năm 2015
Khách sạn Corus
Jalan Ampang, 50450 Kuala Lumpur, Malaysia

9:30 giờ Kuala Lumpur

Tìm hiểu thông tin trực tuyến tại
www.transparency.org

Đầu mối thông tin báo chí:

Rukshana Nanayakkara
rnanayakkara@transparency.org

Jessica Sercombe
TI- Malaysia
Tel: + 603 79 60 6630
jessica@transparency.org.my

Liên hệ phỏng vấn:
Tại Berlin:
Tel: +49 30 34 38 20 666
press@transparency.org